A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 hiểu biết vô cùng sai lầm về căn bệnh cao huyết áp

Nhiều người bị bệnh cao huyết áp thường mắc những sai lầm dưới đây

1. Huyết áp (HA) tăng cao cùng với tuổi tác là hiện tượng bình thường

       Huyết áp sẽ tăng tỷ lệ thuận với độ tuổi, đặc biệt là vào giai đoạn lão hóa huyết áp tối đa tăng rõ rệt nhất. Tuy nhiên, đây cũng không phải là một hiện tượng bình thường, mà rất có hại sức khỏe

       Người có huyết áp tối đa cao có nguy cơ gặp phải các tai biến nguy hiểm cao hơn từ 3 – 6 lần so với người có huyết áp tối đa bình thường, cần có biện pháp điều trị để phòng ngừa các bệnh về tim và mạch máu não.

2. Căng thẳng cao độ sẽ dẫn đến cao huyết áp

       Có một số người cao tuổi cho rằng cao huyết áp dùng để chỉ những người bị kích thích về tinh thần và bị căng thẳng về thần kinh. Dựa trên quan điểm sai lầm đó, một số người mắc bệnh cao huyết áp chỉ uống thuốc khi bản thân họ cảm thấy khó chịu căng thẳng về tinh thần, kiểu uống thuốc này chẳng khác gì uống mấy viên tetracyclin khi cảm thấy nhức đầu

       Nên biết rằng cao huyết áp không chỉ do đơn giản là sự căng thẳng về tinh thần, có rất nhiều người sống trong điều kiện thoải mái nhẹ nhàng mà vẫn bị cao huyết áp, 'cao' ở đây có ý là quá mức, 'áp' là chỉ áp lực của dòng máu lưu thông lên trên thành mạch. Đối với áp lực máu lưu thông cao như vậy, nếu không giảm bớt sẽ làm giảm tuổi thọ của con người.

3. Đánh giá bệnh nặng nhẹ bằng cảm giác của mình

       Triệu chứng của bệnh cao huyết áp và tình trạng bệnh tật đôi khi không giống nhau. Triệu chứng rất rõ ràng nhưng đôi khi huyết áp lại không cao. Ngược lại, có những người huyết áp rất cao nhưng triệu chứng lâm sàng rất nghèo nàn. Do không nhận biết được chính xác các triệu chứng của bệnh, nên họ sẽ không uống thuốc dẫn tới các chứng bệnh khác cùng phát sinh như: tim phì đại, nhồi máu cơ tim…

       Còn với người cao huyết áp mà triệu chứng lâm sàng không có cũng cần tiến hành điều trị giảm huyết áp một cách tích cực, điều này phụ thuộc vào tuổi tác chỉ số huyết áp, tình trạng tổn thương của các phủ tạng như: tim não thận và các nhân tố gây nguy hiểm khác.

4. Tự chọn lấy biện pháp điều trị giảm huyết áp cho bản thân

       Có một số người, khi bác sĩ khuyên song song với việc uống thuốc huyết áp hàng ngày, cần phải chú ý thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt như: giảm béo, năng tập thể dục thể thao, ăn giảm muối thì lại cho rằng họ không cần uống thuốc mà chỉ cần chọn lấy một trong những cách như trên để thay thế cho phương pháp điều trị mà bác sĩ đã chỉ định.

       Trên thực tế, tuyệt đại đa số những phương pháp ngoài uống thuốc như vừa nêu trên chỉ là các phương pháp hỗ trợ, chứ không thể thay thế được việc điều trị bằng thuốc, cách làm như trên hoàn toàn sai lầm.

       Cho đến bây giờ, vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được rằng, các phương pháp hỗ trợ dùng điều trị cao huyết áo có tác dụng làm giảm tỷ lệ hoặc phòng tránh được các bệnh về tim mạch do cao huyết áp gây ra.

5. Lạc quan thái quá về kết quả điều trị, cho là bệnh sẽ khỏi hoàn toàn, nên tự ý không uống thuốc

       Rất nhiều người bị bệnh cao huyết áp, sau khi nhờ uống thuốc đã làm cho huyết áp trở lại mức mà theo bác sĩ trực tiếp điều trị là bình thường, thế là họ tự cho phép mình ngừng không uống thuốc. Theo họ mình đã hoàn toàn khỏe mạnh trở lại, không cần đến thuốc nữa.

       Trên thực tế, số lượng người mắc bệnh cao huyết áp mà điều trị khỏi rất hiếm, cần phải cảnh giác, liên tục kiểm tra, điều chỉnh nhằm phòng chống những biến chứng do nó gây ra. Vì vậy, phần lớn những người cao huyết áp đều phải uống thuốc huyết áp suốt đời.

       Qua một số những 'hiểu biết' sai lầm về bệnh cao huyết áp của bệnh nhân, chúng tôi muốn nhắc nhở tới tất cả mọi người, những người chưa, sẽ và đã mắc bệnh huyết áp cao là luôn cảnh giác, thường xuyên kiểm tra sức khỏe duy trì mức độ huyết áp bình thường là tốt nhất, huyết áp tăng cao sẽ dễ dẫn đến nhiều bệnh khác.

       Tuy nhiên, không phải người huyết áp 150mmHg thì sẽ an toàn hơn người có huyết áp 200mmHg. Sự an toàn tính mạng chủ yếu là do ý thức bảo vệ sức khỏe Người huyết áp cao 200mmHg mà biết cách chú ý giữ gìn, uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, sống điều độ tập luyện thường xuyên thì sẽ giúp huyết áp ổn định lại.

       Ngược lại, người huyết áp vốn chỉ ở mức 150mmHg mà không chịu giữ gìn ăn uống 'vô tội vạ', không tập luyện thường xuyên thì rất dễ tiến triển thành bệnh nặng.


Tác giả: thaobtp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tôi có thể sống khỏe cùng bệnh tăng huyết áp

Tôi có thể sống khỏe cùng bệnh tăng huyết áp

Tôi có thể sống khỏe cùng bệnh tăng huyết áp