A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng quan cao huyết áp khi mang thai

Huyết áp là số đo áp lực máu lên thành động mạch. Nếu áp lực này quá lớn, bạn mắc cao huyết áp.

       Huyết áp được hiển thị qua 2 chỉ số: chỉ số trên (huyết áp tâm thu) là áp lực khi tim bơm máu; Chỉ số dưới (huyết áp tâm trương) là áp lực khi tim nghỉ và chứa đầy máu.

       Huyết áp được đánh giá là cao nếu chỉ số trên là hơn 140 và chỉ số dưới cao hơn 90.

       Thông thường huyết áp của phụ nữ giảm trong 3 tháng giữa của thai kỳ Sau đó trở lại bình thường vào cuối thai kỳ.

       Nhưng ở một số phụ nữ, huyết áp tăng rất cao ở 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ. Đôi khi đây được gọi là cao huyết áp thai nghén và có thể dẫn đến tiền sản giật Bạn cần phải kiểm tra huyết áp thường xuyên và bạn có thể cần được điều trị. Thông thường, tình trạng này sẽ hết dần sau khi bạn sinh con

       Một số phụ nữ bị cao huyết áp mạn tính trước khi mang thai Cao huyết áp từ trước khi mang thai thường không tự khỏi sau khi đứa trẻ được sinh ra.

       Huyết áp tăng nhẹ có thể không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nhưng bác sĩ sẽ theo dõi huyết áp để chắc chắn rằng nó không tăng quá cao. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra nguy cơ tiền sản giật của bạn.

       Huyết áp rất cao khiến thai nhi không được nhận đủ máu và oxy. Điều này có thể hạn chế sự phát triển của trẻ hoặc khiến nhau thai bị bong sớm. Cao huyết áp cũng có thể dẫn đến thai chết lưu

       Các chuyên gia không biết được chính xác nguyên nhân gây cao huyết áp trong thai kỳ.

       Cao huyết áp thường không có triệu chứng. Nhưng cao huyết áp mức độ nặng đôi khi gây đau đầu và khó thở hoặc thay đổi thị lực.

       Nếu bạn bị cao huyết áp, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức khi bạn thấy nhức đầu hoặc đau bụng Đây là những dấu hiệu sớm của tiền sản giật

Triệu chứng

       Nếu bạn bị cao huyết áp khi mang thai, có thể bạn sẽ không thấy bất kỳ triệu chứng nào. Thông thường bạn cần phải kiểm tra huyết áp mới phát hiện được bệnh.

       Nếu huyết áp đo được ở mức ≥149/90 được phân  là cao và ≥160/110 là nghiêm trọng.

Cao huyết áp mạn tính

       Một số phụ nữ bị cao huyết áp thai kỳ do họ đã mắc cao huyết áp mạn tính trước khi mang thai

       Phụ nữ bị cao huyết áp mạn tính thì khi mang thai thường giảm huyết áp trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nhưng trong thời gian cuối của 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ, huyết áp tăng cao hơn bình thường. Sau khi sinh, huyết áp của họ vẫn ở mức cao.

       Nếu không chắc chắn được huyết áp của bạn có bình thường trước khi mang thai hay không, bạn hoàn toàn có khả năng bị cao huyết áp mạn tính trước khi mang thai. Nếu vậy, huyết áp của bạn có thể vẫn ở mức cao sau khi sinh.

       Cao huyết áp xuất hiện trước tuần thai thứ 20 thường là dấu hiệu của cao huyết áp mạn tính hoặc cao huyết áp nhẹ, ngắn ngày. Trong trường hợp hiếm, đó có thể là dấu hiệu sớm của tiền sản giật


Tác giả: thaobtp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tôi có thể sống khỏe cùng bệnh tăng huyết áp

Tôi có thể sống khỏe cùng bệnh tăng huyết áp

Tôi có thể sống khỏe cùng bệnh tăng huyết áp